Hotline : 028 2225 0688
Bệnh cạnh những niềm vui, sự nao nức chờ đón Tết Âm Lịch, nhiều người vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo “ ăn Tết”!
Năm mới tết đến, mọi người họp mặt ăn mừng, cùng nhâm nhi vài chén rượu, cụng ly chúc tụng nhau, ăn uống không điều độ thường làm cho dạ dày phải gánh chịu những cơn đau âm ĩ hay kéo dài. Tư tưởng thưởng cho mình những giấc ngủ dài mà bỏ qua các bữa chính trong ngày, hay chuẩn bị đồ ăn chế biến sẵn và hâm đi hâm lại cũng là những nguyên nhân làm cho căn bệnh đau dạ dày bùng phát trong dịp Tết, bao gồm đau dạ dày mới và tái phát.
Dưới đây là các thực phẩm mà người đau dạ dày cần tránh trong dịp Tết:
*** Chế độ ăn uống trong đợt điều trị cần tuân thủ một số điều như sau:
- Cần tránh tuyệt đối các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày, rượu bia, thuốc lá, thức ăn có nhiều vị chua cay; Không nên uống nước ngọt có nhiều hơi; Nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no.
- Bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn.
- Ngay cả sau bữa ăn, chúng ta cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn lưu lại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày của chúng ta phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
- Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Nhiệt độ lý tưởng đối với dạ dày là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn, lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của dạ dày.
- Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…Và càng không nên ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
- Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Vì vậy, bí kíp cho người đau dạ dày đó là nên nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
- Đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu tương như sữa đậu sẽ khiến cho Axit trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.
- Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại như súp lơ xanh và bắp cải. Khi đi vào đường ruột, súp lơ xanh, bắp cải dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.
- Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào có thể gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.
Theo 24h